HƯỚNG DẪN GÓI BỌC HÀNG HÓA

  

I.  MỤC ĐÍCH

  • Để hàng hóa đến tay khách hàng một cách an toàn nhất.
  • Để dễ dàng cho quá trình vận chuyển hàng hóa
  • Để hướng dẫn nhân viên thực hiện đóng gói theo quy chuẩn

II.  PHẠM VI ÁP DỤNG

  • Hướng dẫn nhà bán hàng đóng gói hàng hóa
  • Hướng dẫn cho các đối tác chuyển phát có hợp tác với Postmart đóng gói hàng hóa

III.  HƯỚNG DẪN GÓI BỌC HÀNG HÓA

1.  Vật liệu gói bọc hàng hóa:

                               

Túi zipper                Mút mềm           Ống nhựa            Thùng Carton                  Băng keo                  Hạt xốp chèn lót      Giấy vệ sinh chống thấm

 

                                        

Túi nilon đục, dày                 Giấy Bubble           Mút xốp 5cm        Khung xương gỗ       Thùng xốp 5 cm                Mạt cưa          Mút thấm nước

 

2.  Hướng dẫn gói bọc hàng hóa:
2.1  Các mặt hàng thông thường (quần áo, giày dép….)

- Đối với các mặt hàng thông thường: chỉ cần gói bọc để bảo quản hàng hóa, có thể sử dụng túi nilon, hộp carton tiêu chuẩn của Postmart, hoặc của khách hàng và dùng băng keo bọc kín gói hàng.

 

2.2  Các mặt hàng đặc biệt

 

1. Hàng dễ vỡ (tivi, loa…):

 

Chèn lót móp xốp xung quanh (06 mặt), cuốn bubble, dán băng keo niêm phong, bỏ vào thùng carton cứng 7 lớp.

Riêng tivi phải đóng kiện gỗ.

 

2. Hàng điện thoại

 

* Đối với điện thoại mới có hộp

    • Tắt nguồn
    • Dùng tấm bọt khí/mút mềm hoặc xốp mỏng độ dày khoảng 1cm bọc sản phẩm
    • Dán băng keo kín các mép
    • Bỏ sản phẩm vào thùng xốp nhỏ/carton phù hợp với kích thước sản phẩm
    • Niêm phong hộp

* Đối với điện thoại cũ không có hộp

    • Tắt nguồn, tháo rời Pin
    • Gia cố từng bộ phận, linh kiện bằng bọt khí hoặc xốp mềm
    • Dùng băng keo dán kín các cạnh
    • Bỏ sản phẩm đã gia cố vào hộp carton dày từ 2 đến 3 lớp
    • Niêm phong hộp bằng băng keo

 

3. Hàng điện tử nguyên đai, nguyên kiện:

 

Máy tính, máy tính xách tay, điện thoại các loại, máy chụp hình, máy quay phim, màn hình LCD, Ram/chip, các thiết bị điện tử khác…

+ Đặt  thùng hàng nhà  sản xuất ban đầu ở trên vật liệu bọt mềm, ở giữa gói các mép dán, băng keo sát hộp và bọt mềm.

+ Dùng miếng bọt mềm gói các phụ kiện của máy làm bằng thủy tinh, quấn băng keo, đặt các vật liệu vào hộp của nhà sản xuất, đảm bảo không kênh diện tích thùng, các khoảng trống được lắp đầy.

+ Quấn bên ngoài thùng hàng nhà sản xuất bằng vật liệu hạt xốp hoặc giấy gói hàng dùng để lấp đầy khoảng trống, tránh chèn chặt làm tức thùng hàng bên trong

 

4. Loại hàng là bếp ga

 

Dùng mốp loại dầy bọc chặt bốn góc +

1 miếng lên mặt kiếng của bếp gas, không tận dụng khoảng trống phía dưới bếp để thêm sản phẩm khuyến mãi sẽ làm tức bể kính bếp

 

5. Hàng máy xay

 

Dùng Bubble/mút đệm giữa nắp máy xay, đặt máy trở vào túi của nhà sản xuất, quấn Bubble/mút mềm xung quanh máy (03 lớp), dán mép nối trước khi đặt vào hộp ( lưu ý phần dây điện để phía trên) dán nắp hộp, bọc thêm lớp nylon/ Bubble để giữ vỏ bọc của nhà sản xuất.

 

6. Hàng máy xay sinh tố

 

Dùng Bubble/mút quấn phần cối nhỏ của máy xay sinh tố rồi đặt vào lòng của máy bảo đảm đệm chặt, quấn Bubble/mút xung quanh máy kể cả đầu trên và dưới (03 lớp), dán mép nối trước khi đặt vào hộp (đặt tay cầm của máy sinh tố hơi chéo góc hộp), đặt nắp hộp bên cạnh,chính giữa nắp và máy dùng mốp xốp để đệm, bảo đảm máy được đệm chặt trong hộp, dán nắp hộp, bọc thêm lớp nilon/ Bubble để giữ vỏ bọc của nhà sản xuất.

 

7. Hàng nồi cơm điện:

 

Dùng Bubble/mút mềm quấn xung quanh nồi (03 lớp), dán mép nối, dán băng keo cố định phần mút phía trên và mút phía dưới nồi trước khi đặt nồi vào thùng, dán nắp hộp, bọc thêm lớp nilon/ Bubble để giữ vỏ bọc của nhà sản xuất

 

8. Cây lau nhà:

 

Đặt lại thùng lau, lật đáy thùng lau có bánh xe lên phía trên, dùng 2 miếng lau của thùng che phần bánh xe, dán băng keo cố định trước khi đậy nắp thùng, dán nắp hộp, bọc thêm lớp nilon/ Bubble để giữ vỏ bọc của nhà sản xuất

 

9. Hàng máy lọc nước:

 

Dán dây cắm điện của máy lọc nước vào phần trống của thân máy, dùng Bubble/mút quấn xung quanh (kể cả 02 đầu trên và dưới ) thân máy (03 lớp), đặt máy trở vào thùng; dùng mốp dầy (5cm) chèn chặt bốn góc thùng + miếng mốp lên trên máy và đậy nắp thùng, dán nắp hộp, bọc thêm lớp nilon/ Bubble dày để giữ vỏ bọc của nhà sản xuất

 

10. Hàng thủy tinh: ly, tách, chai thủy tinh....

 

- Dùng tấm bọt khí (Bubble 3 lớp)/ mút mềm cuộn kín sản phẩm, lấy băng keo dán các mép và dán chung quanh sản phẩm để cố định sản phẩm và đặc biệt.

Chú ý đến việc bảo vệ ̣các góc và cạnh.

Khi gói nhiều hàng hoá, bọc riêng từng mặt hàng. Những mặt hàng dễ vỡ cần phải đặt cách nhau và cách các góc, các cạnh, mặt trên và mặt dưới thùng.

  • Dưới đáy thùng carton độn 01 lớp giấy vụn/ giấy báo / hạt xốp khoảng 3cm, sau đó đặt từng sản phẩm đã được gói lại vào thùng hàng và chèn các giấy vụn hoặc carton ngăn giữa các sản phẩm trách va chạm giữa các sản phẩm ( khi đóng gói lại hàng hóa không kênh cao hơn diện tích của thùng sẵn có).
  • Trên thùng hàng ghi chú HÀNG DỄ VỠ

 

11. Hàng chất đặc (kem, sữa đặc, dầu gội đầu, dầu xả..), bột (sữa bột):

 

Nếu có nhiều sản phẩm đi trong 1 bưu gửi: Ngoài việc sử dụng thùng carton có chèn mút xốp 06 mặt phải có vách ngăn để giữ cố định từng các sản phẩm không bị va đập.

Hàng đặc: Quấn nắp và đầu cổ chai/lọ bằng băng keo trong để nắp chai/lọ đảm bảo nắp chai/lọ không bật ra. Sau đó quấn giấy vệ sinh cuộn kín xung quanh sản phẩm (5 lớp), không để hở sản phẩm), sau đó quấn bubble (02 lớp) từng chai/gói (kể cả hai đầu trên và dưới của sản phẩm), lấy băng keo dán kín các mép chung quanh, tất cả bỏ vào 1 túi nilon không hở, bỏ sản phẩm vào thùng carton chèn xốp 06 mặt (mút xốp dày 5cm)

Hàng bột: Quấn nắp bằng băng keo trong, sau đó cuộn bubble (2 lớp) từng hộp kể cả hai đầu trên và dưới của sản phẩm, dán băng keo kín các mép chung quanh, bỏ sản phẩm vào thùng carton chèn xốp 06 mặt (mút xốp dày 5cm)

Lưu ý: Nắp thùng carton phải được đóng sát với lớp mút xốp chèn lót không để hở tránh bị lắc/kêu lọc xọc.

 

12. Hàng nước (nước tương, nước mắm, nước ngọt, dầu ăn….):

 

  • Khi đóng chai lọ vào trong túi nhựa không hở, nhà bán hàng cần đóng gói cùng các vật liệu có khả năng thấm hút tốt như mùn cưa, vật liệu polyme hút nước.
  • Khi đóng gói các túi nhựa vào hộp chứa (bằng nhựa có nắp kín), cần sử dụng các vật liệu chèn có tính đàn hồi để ngăn cách giữa các túi với nhau. Lấp đầy các khoảng trống bằng bọt xốp hoặc giấy xốp hơi để cố định các chai lọ trong suốt quá trình vận chuyển.
  • Đóng hàng hóa (hộp nhựa) vào các thùng gỗ hoặc thùng xốp (dày 5cm) chịu lực để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển ( Đối với hàng nước đóng thùng mút xốp chỉ chứa tối đa 10 – 15kg/bưu gửi)

- Lưu ý: các hộp nhựa chứa hàng chất lỏng phải được giữ cố định trong thùng xốp/gỗ. Cần thiết dán ít nhất 1 nhãn ghi chú cảnh báo hàng chai lọ chứa chất lỏng dễ vỡ và hướng đặt hàng hóa

 

13. Hàng thông dụng:

 

Quần áo (trừ quần áo có đính đá, hột cườm… dễ vỡ dập nát khi có hàng nặng đè lên), tấm trải giường, mùng, mền, gối…

Sản phẩm được bỏ trong bao nilon dầy, dai (tránh màu đen mất thẩm mỹ), đục, dai (không thấy nội dung bên trong), niêm phong bằng dụng cụ ép nhựa (không mở được và gắn lại được).

 

14. Tranh vẽ, bản đồ:

 

Cuộn tròn sản phẩm lại rồi cho vào ống nước (chất liệu nhựa) hoặc cuộng tranh, bản đồ… với các ống tròn bằng bìa cartoon cứng). Sau đó bịt kín 2 đầu bằng băng dính.

 

15. Đóng gói hàng hóa là sách, báo, tạp chí, catalogue

  • Bọc nylon chống nước: dùng các túi nylon đóng gói từng quyển sách hoặc tạp chí và dán kín miệng lại hoặc có thể dùng các loại nylon chuyên dụng quấn kín từng tập một.
  • Dùng dây hoặc băng keo buộc cố định xung quang các tập hoặc kiện để đảm bảo không bị xê dịch, nhàu nát hoặc bẩn trong quá trình vận chuyển.

Sử dụng các loại vật liệu bao bì như carton, bao tải hoặc các loại vật liệu nylon khác để bao bọc bên ngoài và dùng băng keo dán kín lại.

 

16. Đóng gói hàng mau hỏng: vắc xin

 

  • Dùng túi nilong bọc kín hộp đựng vắc xin.
  • Đặt vắc xin vào giữa thùng xốp đựng đá khô/ ướt để bảo quản, cuấn băng dính trong xung quanh mép hộp 02 – 03 vòng, cuấn băng dính theo chữ thập quanh thùng (vuông góc với vòng cuấn trước) để giữ cho nắm và thân hộp xốp không bị tuột.
  • Bảo quản bằng đá khô: thùng xốp phải có lỗ để khí CO2 thoát ra ngoài trong quá trình vận chuyển.
  • Bảo quản bằng đá ướt: đá ướt phải đựng trong túi nilong, quấn kín trước khi đặt vào trong thùng xốp.

Dán nhãn hàng ướt, ghi chú thời gian bảo quản tối đa của vắc xin đặt trong thùng để khâu sau kiểm tra và bổ sung thêm đá khô/ ướt bảo quản.

 

17. Các loại hàng hóa kích thước nhỏ

 

Như các loại Mĩ phẩm (thỏi son, hộp phấn, chì kẻ mắt...), hàng phụ kiện thời trang (dây đeo cổ, vòng, lắc...), hàng linh kiện điện tử (USB, chuột, thẻ nhớ,...):

Bỏ hàng vào túi Bubble, dùng băng keo quấn chặt mép túi, sau đó bỏ vào túi nilon loại dầy/ phong bì có tráng nilon chống nước hoặc hộp carton vừa kích thước hàng hóa.

Niêm phong túi, phong bì, hộp bằng băng keo niêm phong.

 

18. Khối lượng tính cước bưu gửi

 

- Khối lượng tối đa đến 30kg/bưu gửi

- Đối với bưu gửi có kích thước cạnh dài nhất nhỏ hơn hoặc bằng 50 cm: khối lượng tính cước bằng khối lượng thực tế bưu gửi.

- Đối với bưu gửi tiêu chuẩn có kích thước cạnh dài nhất lớn hơn 50 cm: thực hiện quy đổi khối lượng để xác định khối lượng tính cước

* Trường hợp khối lượng quy đổi lớn hơn khối lượng thực tế thì khối lượng tính cước bằng khối lượng quy đổi

* Trường hợp khối lượng quy đổi nhỏ hơn khối lượng thực tế thì khối lượng

Tính cước bằng khối lượng thực tế.

- Công thức quy đổi khối lượng:

Khối lượng quy đổi(kg) = Dài (cm) x Rộng (cm) x Cao (cm) / 6.000

Ghi chú: Đối với trường hợp hàng nhẹ có kích thước đặc thù sẽ xem xét tính cước theo khối lượng thực tế.

Đối với bưu gửi là hàng cồng kềnh: Khối lượng tính cước bằng khối lượng thực tế và tối đa đến 30 kg/bưu gửi.

 

19. Các loại hàng khác

 

Lưu ý: Nắp thùng carton phải được đóng sát với lớp mút xốp chèn lót không để hở tránh bị lắc/kêu lọc xọc.

 

2.3  Đóng gói hàng trái cây tươi:

 

  • Đối với các loại rau củ quả và trái cây cần gửi vận chuyển đi nhanh, bạn nên chú ý đóng gói trong thùng xốp, thùng carton hoặc các bao gai để hạn chế va đập trong quá trình vận chuyển. Khi đóng gói, bạn chú ý bọc trái cây trong những loại túi chuyên dụng sau đó xếp cẩn thận vào thùng.
  • Bên cạnh đó, vật liệu dùng trong đóng gói phải có đủ độ chắc chắn để có thể chồng các kiện hàng lên nhau mà không bị xẹp. Một yêu cầu cho việc đóng gói những mặt hàng này là hàng hóa đóng trong thùng cần phải đảm bảo sự thông thoáng hay khối lượng các kiện hàng chồng lên nay không được quá tải. Trái cây tươi không nên bọc trong các túi nylon để tránh bị ủ khí, khiến trái cây bị hư hỏng giảm chất lượng.
  • Trên mặt bưu gửi thể hiện nhãn cảnh báo trái cây tươi theo yêu cầu của sản phầm để lưu ý khi vận chuyển

Nếu cần thêm thông tin xin Quý khách vui lòng liên hệ hotline CSKH 1900565657 hoặc email info@postmart.vn để được hỗ trợ tốt nhất!